Lễ cúng 49 ngày cần chuẩn bị những gì? Văn khấn cúng 49 ngày

Lễ cúng 49 ngày được biết đến là một thủ tục truyền thống có từ rất lâu đời của người Việt Nam. Trải qua những dấu mốc thời gian, cho đến nay, chúng ta vẫn gìn giữ và xem đây là một phong tục đẹp dành cho những người đã khuất.

Lễ cúng 49 ngày là gì?

Lễ cúng 49 ngày hay còn được gọi bằng những cái tên khác như lễ chung thất hay lễ cúng giỗ mở đầu. Lễ cúng này được thực hiện tuân theo tục lệ của người Việt Nam từ xưa đến nay. Nghi lễ này không chỉ quan trọng đối với người đã khuất mà còn có ý nghĩa to lớn đối với những người thân còn sống trong gia đình.

Lễ cúng 49 ngày cần chuẩn bị những gì

Những người theo Đạo – Phật và Lương giáo cho rằng, sau khi mất, linh hồn của những người này sẽ ở lại dương gian trong 49 ngày. Từ khi mất cho đến hết 49 ngày, người thân trong gia đình vẫn sẽ cúng cơm đều đặn 3 bữa mỗi ngày cho người đã mất.

Trong khi đó, những người theo đạo Phật cho rằng, con người khi mất đi không phải là kết thúc. Sau khi thân xác này bị hư hoạt thì thần thức sẽ tùy theo nghiệp báo mà tái sanh vào những coi tương ứng với nghiệp nhân mà chính họ đã tạo nên.

Theo thông tin từ sách Phật giáo, linh hồn của người đã khuất sẽ phải trải qua 7 lần phán xét. Mỗi phiên phán xét như vậy sẽ kéo dài trong 7 ngày và tổng hết 49 ngày để hoàn tất. Sau thời gian này, linh hồn của họ sẽ được siêu thoát và ngày thứ 49 chính là cơ hội cuối cùng để họ trở về thăm thân nhân của mình.

Xem thêm: Những mẫu mộ đá tam sơn đẹp 2023

Ý nghĩa của việc cúng 49 ngày

Tiễn đưa người đã khuất về miền cực lạc

Theo quan niệm xưa, những người đã mất sau 49 ngày sẽ siêu thoát và không còn lưu lại ở dương gian. Chính vì vậy, lễ cúng này được xem là một buổi lễ chia tay và tiễn đưa người đã khuất về thế giới bên kia với ông bà, tổ tiên.

Trong ngày này, thân nhân sẽ tiến hành lễ cúng để tiễn đưa vong linh của người mới mất sang thế giới khác. Đồng thời, họ cũng sẽ gửi theo những nguyện cầu để vong linh được dễ dàng siêu thoát và đi về miền cực lạc một cách an yên mà không vướng bận với dương gian.

Cầu siêu

Lễ cúng tròn 49 ngày cho người đã khuất còn là buổi lễ cầu siêu vô cùng quan trọng. Việc làm này sẽ giúp cho người đã mất có thể nhẹ nhàng rời khỏi dương gian và nhanh chóng đi tái sinh vào một kiếp sống mới. Đồng thời, lễ cầu siêu cũng sẽ giúp giảm bớt tội nghiệp mà họ đã gây ra khi vẫn còn sống.

Điều quan trọng nhất khi tiến hành lễ cúng 49 ngày chính là sự thành tâm của người thân trong gia đình. Mọi người cần phải đem hết lòng thành của mình để cùng nhau tụng niệm và cầu nguyện cho người đã khuất.

Tưởng nhớ người thân đã mất

Người ta thường quan niệm rằng, con người khi chết đi là kết thúc tất cả. Thế nhưng, theo đạo Phật thì mỗi người đều có phần hồn và phần xác. Khi mất đi, phần xác sẽ bị hư hại dần ở cõi trần thế nhưng linh hồn của họ sẽ vẫn còn tồn tại. Linh hồn này sẽ đi vào những cõi nghiệp nhân tương ứng với những nghiệp nhân mà họ đã tạo ra khi còn sống ở trên đời. Chính vì vậy, lễ cúng 49 ngày được thực hiện cũng là những lời gửi gắm thương tiếc của người thân đối với người đã khuất.

Sắm lễ cúng 49 ngày cần những gì?

Mâm lễ ở từng khu vực, vùng miền và khác biệt tôn giáo sẽ có sự khác nhau. Những người theo đạo Phật thì cho rằng, lễ vật cho lễ cúng 49 ngày chỉ nên chuẩn bị đồ chay, tránh sát sinh để không làm liên lụy đến khổ quả của người đã khuất. Vì vậy, gia chủ theo đạo Phật thường sẽ chuẩn bị mâm lễ vật cúng 49 ngày toàn là đồ chay cùng hương hoa cần thiết.

Xem thêm: Những mẫu mộ đá tam cấp chuẩn phong thủy

Đối với những người bên Lương giáo thì mâm lễ cũng sẽ được chuẩn bị đầy đủ như mâm cúng giỗ thông thường. Họ sẽ kiêng kỵ một số món cụ thể như thịt mèo, thịt chó và thịt bò. Các món cúng lễ khác đều được chuẩn bị như giỗ ngày thường.

Tiền vàng sẽ được chuẩn bị khoảng 15 sấp trở lên, quần áo giấy từ 2 đến 3 bộ cùng những loại giấy tờ vàng mã khác cần thiết cho người đã khuất sử dụng ở thế giới bên kia. Ngoài ra, mâm cúng còn chuẩn bị đầy đủ nước, rượu, hương, đèn, trái cây và bánh kẹo.

Tùy vào tâm niệm của từng gia đình mà mâm lễ có thể là đồ chay hoặc đồ mặn. Dù mâm lễ cúng được làm theo hình thức nào thì sự thành tâm của những thân nhân trong gia đình mới là điều quan trọng nhất.

Văn khấn cúng 49 ngày

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Nam mô A di đà phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày………..tháng………..năm…………. (âm lịch), tức là ngày………….tháng………..năm…….. (dương lịch).

Tại địa chỉ:…………..

Con trai trưởng là: ……………

Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là Mẹ)/Vâng theo lệnh của phụ thân (nếu là Cha), các chú bác, anh rẻ cùng chị gái, em trai em gái và các dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Hôm nay nhân ngày lễ Chung Thất theo nghi lễ cổ truyền, kính cẩn sắm các lễ vật dâng lên bao gồm : Đọc tên các lễ vật đã sắm.

Kính dâng lễ mọn với tấm lòng thành.

Trước linh vị hiển chân linh.

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là người Cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là người Mẹ). Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng biết là bao. Mất lâu nay thở than trầm mơ màng. Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng hớn hở chừng nào. Thác thời kể tháng kể ngày buồn tênh mọi lẽ.

Tính đến nay Chung Thất tới tuần. Lễ bạc nhưng tâm thành gọi là có nén nhang.

Xin mời hiển

Xin mời hiển

Xin mời hiển

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về tâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn Thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ và toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô A di Đà phật

Nam mô A di Đà phật

Nam mô A di Đà phật

Những điều cần lưu ý trong quá trình làm lễ cúng 49 ngày

  • Chuẩn bị đồ lễ đầy đủ, kỹ càng, hoa quả phải luôn tươi
  • Mặc đồ tối màu, không nói cười to tiếng
  • Người trong nhà không nên tranh, giành, tị nạnh hơn thua vào lúc này
  • Có người canh chừng mâm cúng để chó, mèo, ruồi,… không động vào mâm cúng
  • Dọn bàn thờ, dọn nhà sạch sẽ
  • Từ ngày mất đến ngày 49 cần đốt nhang liên lục, do đó gia chủ cần để ý việc cắm nhang, tàn nhang rơi vào giấy, vải rất dễ gây cháy
  • Cần hóa vàng sau 7 ngày, làm liên tục cho đến tuần thứ 7 thực hiện lễ. Lưu ý các đồ được đem đi hóa phải cháy hết.

Một số câu hỏi thường gặp về lễ cùng 49 ngày

Sau cúng 49 ngày là cúng bao nhiêu ngày?

Theo quan niệm Phật giáo, sau khi cúng 49 ngày thì linh hồn đã qua được 7 ải phán xét, ải thứ 8 sẽ vượt qua vào ngày thứ 100. Do vậy người thân của người đã khuất sẽ tiếp tục làm lễ vào ngày thứ 100 để cầu siêu, tăng phước đức cho người mất giúp họ đầu thai vào kiếp sống tốt hơn.

Có cần cúng cơm sau 49 ngày nữa không?

Gia chủ sẽ chỉ cúng cơm cho đến hết ngày thứ 49, sau đó sẽ chỉ cúng cho người mất vào ngày giỗ, rằm, mùng 1.

Nên cúng 49 ngày chay hay mặn?

Có nhiều gia đình vẫn làm cỗ mặn để đãi thực khách tuy nhiên, theo Phật Giáo thì sát sinh là tội nặng nên gia chủ chuẩn bị đồ cúng chay là phù hợp nhất. Điều này giúp giảm nghiệp cho người chết, giúp họ đầu thai vào kiếp sống tốt hơn

Cách tính ngày cúng 49 ngày như thế nào?

Trong kinh Địa Tạng của Phật Giáo có ghi:

“Sau khi chết, bà con, bạn bè, người thân của người đã khuất có được 49 ngày để tạo công đức trên danh nghĩa người chết để giúp họ có được một sự tái sinh chuyển kiếp tốt hơn”

Như vậy, lễ cúng 49 ngày được thực hiện sau 49 ngày tính từ ngày người đó qua đời.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên đây của Đá mỹ nghệ Ninh Bình sẽ giúp bạn hiểu thêm về lễ cúng 49 ngày trong tín ngưỡng của người Việt Nam. Việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cùng sự thành tâm của người thân sẽ giúp cho người đã khuất có thể nhẹ nhàng siêu thoát, không còn vướng bận với dương gian.

Nguồn: Tham khảo