Chào Mừng Bạn Đến với Đá mỹ nghệ Hoàng Yến
Phone
Hỗ trợ khách hàng
0976 924 135

Lăng mộ đá đẹp và những điều cần lưu ý khi xây lăng mộ

Các mẫu lăng mộ đá không còn quá xa lạ với người Việt Nam ta, xây lăng mộ đá không chỉ là bày tỏ lòng thành kính của con cháu với tổ tiên mà nó còn giúp lưu giữ những nét truyền thống của dân tộc. Đá mỹ nghệ Hoàng Yến cập nhật đến bạn những mẫu lăng mộ đá đẹp nhất 2021 và một số lưu ý khi xây lăng mộ.

Các mẫu lăng mộ đá đẹp nhất năm 2021

Dưới đây là những mẫu lăng mộ đá đẹp được Đá mỹ nghệ cung cấp hiện nay. Ngoài ra chúng tôi có thiết kế lăng mộ đá theo yêu cầu. Quý khách hàng cần hỗ trợ vui lòng liên hệ để được tư vấn và báo giá tốt nhất.

mau lang mo da dep

 

mau lang mo da dep

 

mau lang mo da dep

mau lang mo da dep

mau lang mo da dep

 

mau lang mo da dep

 

mau lang mo da dep

 

mau lang mo da dep

 

mau lang mo da dep

mau lang mo da dep

mau lang mo da dep

 

mau lang mo da dep

mau lang mo da dep

mau lang mo da dep

Bên trong lăng mộ đá có gì?

Lăng mộ đá còn được biết đến là khu lăng tẩm, là một công trình ngoài trời được xây dựng bao quanh nơi chôn cất của người đã mất. Trong khu lăng mộ đá là tập hợp bởi nhiều kiến trúc như: Lăng thờ, mộ đá, lan can đá, bình phong đá, lư hương đá, đèn đá, bia đá, cuốn thư đá, cổng lăng mộ, nền đá, hàng rào đá...kết hợp tạo nên quần thể khu lăng mộ đá. Trong đó, mỗi phần đều được sắp xếp theo chuẩn phong thuỷ, với ý nghĩa, vai trò khác nhau.

1. Lăng thờ đá

Lăng thờ đá được gọi là lăng thờ chung, am thờ đá, nó được dùng làm nơi thờ phụng chung của toàn bộ khu lăng mộ. Thường thì lăng thờ là bộ phận có kích thước lớn nhất và được đặt tại chính giữa, phía trong cùng của khu lăng mộ đá. Lăng thờ cũng là nơi cho con cháu đến dâng hương và lễ vật cúng kiến trong ngày lễ hay giỗ của gia tộc.

Có nhiều mẫu lăng thờ chung như: lăng thờ hai mái , ba mái, không có mái che, loại lăng thờ cánh hay long đình đá đế sập.

2. Mộ đá

Mộ đá là phần quan trọng nhất trong khu lăng mộ, đây là nơi dùng để trôn cất người mất. Phía dưới các phần mộ sẽ được đặt thi hài, tro cốt của người đã khuất.

3. Bia đá:

Là phiến đá dẹp, bằng phẳng, có độ bền cao, được dùng để khắc thông tin của người mất. 

4. Cổng đá

Cổng lăng mộ đá thường được làm các cột đồng trụ đá, cổng lăng mộ đá thường xây liền và có lan can đá bao quanh.

5. Lan can đá

Lan can đá là phần hàng rào đá bao quanh khu lăng mộ giúp che chắn và bảo vệ cho khu lăng mộ đá đẹp.

6. Cuốn thư đá

Cuốn thư đá hay còn gọi là bình phong đá, có tác dụng quan trong trong phong thuỷ, giúp che chắn và chấn phong thuỷ. Vị trí được đặt ngay cổng đá, chắn phía trong cổng.

Lưu ý khi xây lăng mộ đá

 Khi xây  lăng mộ đá, mộ đá, hay bất kỳ kiến trúc tâm linh nào, bạn cần nắm rõ những kiến thức về công trình dự định xây dựng. Tránh những mắc phải điều kiêng kỵ.

mau lang mo da dep

1. Vị trí đặt lăng mộ đá, mộ đá

– Trước khi tiến hành xây lăng mộ, đặt mộ, gia chủ phải tìm hiểu kĩ vị trí khu đất, cần tìm hiểu khu đất đó trước đã có người chôn rồi hay chưa. Tuyệt đối không nên xây lăng mộ ở những chỗ trước đã có người chôn hoặc có xương thú ở dưới. ( Quan niệm: Nếu phạm phải điều này, con cháu bị bệnh nan y và chết trùng tang liên tục (nhiều người) trong vòng 3 năm liền). Đây là điều kiêng kỵ khi xây mộ cần tránh nhất mà mỗi gia đình nên biết.

-Không nên đặt ở những nơi ồn ào, náo nhiệt, đông người qua lại… Bởi phạm phải, âm trạch sẽ bị nhiễu, tổn hại tới hồng phúc của con cháu. Đặc biệt, không được xây lăng mộ đá khi có đường hoặc mạch nước đâm thẳng vào giữa hoặc xuyên sang hai bên, hoặc đường đi sát ngay phía sau là tối kỵ, chủ lụn bại, tổn hại nhân đinh.

 – Không được đặt ở nơi bị cắt đứt long mạch, nếu phạm phải, con cháu sẽ ốm đau bệnh tật, chết bất đắc kỳ tử hay tuyệt tự, không có con trai nối dõi.

- Không được đặt mộ gần cây lớn, phòng rễ cây đâm vào hài cốt người quá cố sẽ bị động mộ, con cháu sẽ gặp những điều xui xẻo, tổn phúc.

– Nơi đặt huyệt mộ phải tránh mặt đất bị lồi lõm, hình dáng kỳ dị, đất đá khô cứng hoặc đặt trên đồi núi đứng đơn độc.

– Trên vùng đất định xây mộ mà có lớp xi măng hoặc đá sỏi là điềm xấu, gia chủ sẽ khó kiếm tiền, tiền thu không đủ chi tiêu, nên suy xét lại vùng đất xây mộ trong trường hợp này.

– Tuyệt đối tránh những khu vực quá thiếu ánh sáng, ánh mặt trời không thể chiếu tới sẽ làm ngôi mộ trở nên u ám, sầu đau.

– Không đặt mộ tại thế đất không vững, lồi lõm, sẽ dễ khiến mộ bị sụt xuống.

– Không đặt mộ ở những nơi quá gần nhà ở vì ở những nơi này sẽ bị dương khí lấn át.

- Không xây tường lăng mộ đá cắt ngang qua phần mộ. Tường của khu lăng mộ phải bao quanh hết đất ở nơi đặt mộ.

- Nếu vị trí các mộ đá cạnh nhau thì cần có khoảng cách rõ ràng giữa các ngôi mộ. Nếu chưa xây tường bao bọc, giải pháp tạm thời là dùng sơn hay những gì tương tự để làm vạch phân chia. Khuyên bạn nên xây tường rào, lan can bao quanh khu lăng mộ đá để bảo vệ tác động bên ngoài, còn trong phong thuỷ giúp bảo vệ tà khí ảnh hưởng đến mộ.

- Không nên dùng quá nhiều bê tông cốt thép để lót nền hoặc giằng xung quanh mộ. Theo nghiên cứu thuộc về tâm linh, bê tông cốt thép là nguyên liệu nên hạn chế trong quá trình xây mộ để tránh gây cảm giác bị bọc quá kín cho người đã khuất. Kể cả các ngôi mộ lớn cũng chỉ nên dùng loại vật liệu này ở những vị trí thật cần thiết.

- Không nên đổ bê tông cho toàn bộ phần sân trống còn lại ở khu vực xây mộ. Nguyên nhân là vì bê tông không chỉ gây nóng và khó thoát nước mà về lâu dài có thể mọc lên các loại rêu gây trơn trượt mất thẩm mỹ. Thông thường khi xây mộ, vị trí đặt mộ đá tốt nên có nhiều cây xanh, hay cỏ để có thể hài hòa về không gian.

2. Không xây mộ phạm phải ngày, giờ xấu

Từ xưa đến nay, ông cha ta luôn quan niệm phải chọn được giờ tốt, ngày tốt để tiến hành khâm liệm, an táng, xây mộ, giúp cho người ra đi cũng thanh thản được xuống suối vàng, mà người ở lại cũng bớt đau buồn. Việc xem ngày giờ để đặt mộ rất quan trọng, dựa trên kinh nghiệm và các tài liệu dân gian 

Ông cha ta luôn quan niệm, cưới xin – hiếu hỉ – làm nhà – xây mộ là những việc trọng đại nên cần chọn ngày lành tháng tốt mọi việc mới hanh thông, thuận lợi.

Trong quá trình xây lăng mộ đá phải chú ý đến ngày giờ xây lăng mộ, tránh phạm vào các tháng, ngày và giờ hắc đạo, nguyệt kỵ, nguyệt tận và tam nương.

Bảng tính ngày và giờ hắc đạo

Bảng tính ngày và giờ hắc đạo
Bảng tính ngày và giờ hắc đạo

 

3. Kiêng kỵ việc chọn hướng đặt mộ không phù hợp

Hướng đặt mộ là hướng từ đầu tới chân mộ. Theo đó, đầu mộ chính là hướng đặt bia mộ. Định hướng cho mộ phần cũng quan trọng như định hướng xây nhà. Cần tránh các phương vị Hoàng Tuyền và Không Vong. Đây là những phương vị xấu, gây hao tổn tài sản, khiến cho con cháu đời sau khuynh gia bại sản.

4. Chọn kích thước xây mộ chuẩn phong thuỷ, tránh phạm tai ương

Kích thước xây dựng lăng mộ là một trong những điều bạn nên cẩn trọng. Hãy tìm hiểu kỹ những kích thước của mộ, nếu không có kinh nghiệm xây mộ thì tốt nhất nên nhờ đến sự tư vấn của những người am hiểu, hoặc nơi xây lăng mộ đá uy tín. 

Sử dụng thước Lỗ Ban phong thủy loại chuyên dùng cho âm trạch để chọn kích thước đặt mộ hoặc xây mộ. Đặc biệt, điều kiêng kỵ khi xây mộ bằng đá mà bạn cần tránh là lựa chọn lăng mộ có các kích thước thuộc cung hiểm họa, cung thiên tai, cung cô độc, cung thiên tặc.

- Hiện nay được chia làm hai dạng mộ:

1. Mộ tươi, hay mộ không cải táng, không bốc

Loại mộ này có kích thước lớn thông thường có kích thước phổ biến:

127 x  232 : ứng với số đỏ ở thước lỗ ban : Tiến Bảo – Tài

133 x 232 : ứng với số đỏ ở thước lỗ ban : Đại Cát – Tài

147 x 255 : ứng với số đỏ ở thước lỗ ban : Thêm Đinh – Tiến Bảo

Có thể xây kích thước lớn hơn tuỳ nhu cầu mỗi gia chủ.

2. Mộ bốc, hay mộ cải táng, mộ hỏa thiêu

Mẫu mộ này thì kích thước nhỏ hơn loại mộ trước, do đã được bốc hay hỏa thiêu chỉ còn tro cốt đựng trong tiểu quách. Kích thước phổ biến loại mộ này:

69 x 107 : ứng với số đỏ ở thước lỗ ban : Thêm đinh – quý tử

81 x 127: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Tài vượng – Tiến Bảo

89 x 147: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Thêm Phúc – Thêm Đinh

107 x 167: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Quý Tử – Thêm Phúc

107 x 176: ứng với số đỏ ở thước lỗ ban: Quý Tử – Phú Quý

Chất liệu lăng mộ đá, mộ đá phù hợp

Việc xây dựng mồ mả gia tiên mang tính vĩnh cửu, không chỉ là nơi yên nghỉ của người thân đã mất mà còn ảnh hưởng lớn đến sự hưng thịnh của con cháu. Vì thế không chỉ chú trọng đến vị trí, ngày giờ, kích thước mộ mà chất liệu mộ tốt cũng quyết định đến tuổi thọ của lăng mộ đá.

Xây dựng lăng mộ là vấn đề tâm linh dành cho người đã khuất. Khi ấy những người đã mất đã về nơi an nghỉ thì điều họ cần nhất là sự tĩnh lặng, yên ổn. Chất liệu để xây mộ đá bền đẹp thường được dùng là đá nguyên khối.

Lăng mộ bằng đá khối có đặc điểm chất liệu cứng cáp, bền đẹp, màu sắc tự nhiên sang trọng. Có thể nói những lăng mộ đá trường tồn theo thời gian, sau nhiều năm không bị xuống cấp, càng để lâu ngôi mộ trông càng cổ kính việc tu sửa mộ gần như là không có, mà điều kiêng kỵ trong xây dựng mộ phần là phá ra sửa lại.

Tuy giá thành có cao hơn 1 chút so với dạng đá ốp nhưng về độ bền vững thì hơn hẳn. Việc lựa chọn đơn vị thi công cũng rất quan trọng, tốt nhất các bạn nên về tận xưởng sản xuất để xem chất lượng hàng hóa tại chính nơi sản xuất. 

Nơi xây mộ đá uy tín.

 Đá mỹ nghệ Hoàng Yến là mộ trong những nơi bán các mẫu lăng mộ đá, mộ đá uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Đơn vị đã có nhiều năm trong sản xuất, chế tác các sản phẩm tâm linh, công trình bằng đá và được giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng cũng như tay nghề thợ. Ngoài ra, Hoàng Yến cũng cung cấp các sản phẩm Đá mỹ nghệ khác như:  Mộ đá, lăng mộ đá, cổng đá, cổng tam quan đá, cuốn thư đá, lan can đá, cột đá, chân cột đá, chiếu rồng đá, rồng đá, cây hương đá, bàn lễ đá, đồ thờ cúng bằng đá, con vật đá, chậu cảnh bằng đá, đài phun nước bằng đá, các công trình kiến trúc đình chùa, từ đường nhà thờ họ bằng đá.

 Quý khách hàng có thể liên hệ qua Hotline để được hỗ trợ tư vấn về các công trình, sản phẩm và báo giá chi tiết nhất.

-----------------------------

Đá mỹ nghệ Hoàng Yến

Địa chỉ: Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, Tỉnh Ninh Bình.

Hotline: 0976 924 135

Zalo: 0976 924 135

Website: damynghehoangyen.vn

Địa chỉ
Kinh doanh
Chat trên zalo
Chat facebook

Support Online(24/7) 0976 924 135